Các loại thuốc chữa bệnh viêm khớp từ tây y

Điều trị viêm khớp là việc tập trung làm giảm các triệu chứng và cải thiện các chức năng của khớp. Bạn có thể thử một vài liệu pháp điều trị khác nhau bao gồm sử dụng thuốc để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành điều trị hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Một số loại thuốc chữa bệnh viêm khớp có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

thuốc chữa viêm khớp
Một số loại thuốc có tác dụng giảm đau và hỗ trợ điều trị viêm khớp

Các loại thuốc chữa bệnh viêm khớp

Có nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp. Tùy vào tình trạng và loại viêm khớp mà bác sĩ có thể chỉ định:

1. Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau nói chung có tác dụng giảm sự đau đớn từ nhẹ đến trung bình. Nhưng thuốc sẽ không có tác dụng điều trị bất cứ tình trạng viêm khớp nào cả bao gồm nóng khớp và sưng.

Tuy nhiên, thuốc giảm đau cần được sử dụng thận trọng. Nó có thể gây hại cho gan của bạn nếu sử dụng thường xuyên với số lượng lớn. Đồng thời, đa số các loại thuốc viêm khớp đều có thể tương tác với thuốc cảm, thuốc dị ứng hoặc thuốc ngủ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ và ngộ độc thuốc.

Một số loại thuốc giảm đau có sẵn và không làm hại đến tim, dạ dày bao gồm:

 • Acetaminophen
 • Tramadol
 • Hydrocodone  

Ngoài ra, nếu người bệnh có các cơn đau nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng Opioids. Đây là một loại thuốc kê toa có tác dụng giảm đau khá mạnh. Tuy nhiên, thuốc này có nhiều tác dụng phụ và có thể gây nghiện. Do đó, chỉ sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết.

2. Thuốc chống viêm không chứa Steroid

Đây là loại thuốc có khả năng giảm đau và viêm hiệu quả. Thuốc còn có khả năng ngăn chặn các chất tiết ra từ tuyến tiền liệt có tính chất giống với hormone cơ thể.

Thuốc chống viêm không chứa Steroid
Thuốc chống viêm không chứa Steroid ngăn chặn các cơn đau hiệu quả

Một số loại thuốc kháng viêm không chứa Steroid không kê đơn bao gồm:

 • Advil
 • Motrin IB
 • Naproxen natri

Sử dụng thuốc này thường xuyên với liều cao có thể gây kích ứng dạ dày. Một số trường hợp nghiêm trọng, lạm dụng thuốc có thể gây đau tim và đột quỵ.

3. Corticosteroid

Thuốc Corticosteroid hay đôi khi còn được gọi là Steroid hoặc Glucocorticoids. Đây là thuốc làm giảm các cơn đau bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch và hoạt động như một hormone giảm đau tự nhiên. Đây là thuốc có tác dụng nhanh chóng và thường được chỉ định trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc Corticosteroid có thể gây tăng cân, đục thủy tinh thể và bệnh cao huyết áp. Do đó, hãy sử dụng thuốc theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Không được dùng thuốc trong một thời gian dài, trừ khi nhận được sự chỉ định của bác sĩ.

Corticosteroid có sẵn ở dạng uống hoặc tiêm trực tiếp vào phần khớp bị viêm, đau.

4. Thuốc thấp khớp truyền thống (DMARDs)

Thuốc này thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vẩy nến, viêm khớp do Lupus ban đỏ,…

Thuốc có tác dụng làm chậm hoặc ngăn chặn hệ thống miễn dịch của người bệnh tấn công vào các khớp. Tuy nhiên, thuốc cũng làm suy yếu khả năng chống lại vi trùng. Do đó, sử dụng thuốc sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

DMARDs có thể mất đến vài tuần hoặc vài tháng để phát huy tác dụng điều trị. Do đó, nếu một loại DMARDs không có tác dụng, bác sĩ có thể kê cho bạn hai hoặc 3 loại để sử dụng cùng một lúc. Đây được gọi là liệu pháp điều trị kết hợp.

DMARDs trị viêm khớp
DMARDs là loại thuốc điều trị viêm khớp truyền thống

Các loại thuốc DMARDs phổ biến bao gồm:

 • Trexall (Methotrexate)
 • Plaquenil (Hydroxychloroquine)

Ngoài các loại DMARDs truyền thống, bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn sử dụng liệu pháp DMARDs nhắm mục tiêu. Một số loại thuốc bao gồm:

 • Thuốc ức chế Janus kinase (JAK): Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc này nếu Methotrexate không có tác dụng điều trị.
 • Các chất ức chế Phosphodiesterase 4 (PDE 4): Có tác dụng điều trị khá tốt nhưng thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

5. Thuốc sinh học

Đây là thuốc thường được sử dụng cùng với DMARDs để điều chỉnh các phản ứng sinh học của cơ thể. Thuốc này nhắm vào việc biến đổi gen và các phân tử protein có liên quan đến các phản ứng miễn dịch.

Những loại thuốc sinh học mạnh mẽ rất thích hợp để sử dụng cho  người bị viêm khớp. Tuy nhiên, các loại thuốc sinh học có thể chỉ có tác dụng với một số đối tượng. Hoặc thuốc chỉ có tác dụng trong thời gian đầu và sau đó mất tác dụng dần dần.

Các loại thuốc sinh học phổ biến bao gồm:

 • Enbrel
 • Remicade
 • Thuốc ức chế Interleukin-6 (IL-6)
 • Thuốc đối kháng thụ thể Interleukin-1 (IL-1)
 • Thuốc ức chế tế bào B

6. Thuốc đối kháng

Một số loại kem và thuốc mỡ có chứa tinh dầu bạc hà hoặc capsaicin có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Thuốc này thường được sử dụng cho các trường hợp viêm khớp nhẹ.

Thoa thuốc này lên da có thể hạn chế các tín hiệu đau nhức được truyền đến các khớp xương. Tuy nhiên, thuốc có thể gây nóng, rát hoặc kích ứng da.

Ngoài việc sử dụng thuốc chữa bệnh viêm khớp, người bệnh có thể xây dựng lối sống lành mạnh để hỗ trợ điều trị. Tránh hút thuốc, uống rượu bia để duy trì sức khỏe tổng thể.

Trước khi bạn sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh viêm khớp, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tìm hiểu thêm: Bệnh viêm xương khớp và bài thuốc đông y chữa bệnh hiệu quả